in Flight Review, Travel

รีวิว TG Economy Class บน Airbus A380 กรุงเทพ – โตเกียว (นาริตะ) TG676

img_20160930_155859

สวัสดีครับ ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้เดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 2 แต่คราวที่แล้วมัวแต่ตื่นเต้นกับการนั่ง A380 ของ TG เป็นครั้งแรก คราวนี้เลยได้มารีวิวให้รับชมกันครับ

การบินไทยมีบริการเที่ยวบินไปโตเกียว –  นาริตะวันละ 3 เที่ยวบิน แบ่งเป็นไฟลท์กลางคืน 2 ไฟลท์ และไฟลท์เช้า 1 ไฟล์ ซึ่งผมชอบเดินทางตอนกลางวันมากกว่า และเลือกที่จะนั่ง A380 ครับ

Flight : TG676 BKK-NRT
Date : 30 September 2016
Departure time : 7:35 GMT+7
Arrival time : 15.45 GMT+9
Duration : 6 hr 10 min
Seat : 81J
Class : Economy Class
Aircraft : Airbus A380-800
Registration : HS-TUA “ศรีรัตนะ”

ผมมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่ 4.30 ครับ เรียกได้ว่ามาตั้งแต่ไก่โห่กันเลยทีเดียว มาถึงที่ประตู 4 ครับ

sdr

เนื่องจากผมเดินทางเป็นหมู่คณะ จึงได้เช็คอินที่แถว D ครับ คนเริ่มพลุกพล่าน

sdr

Boarding Pass การเดินทางไฟล์นี้ครับ

cof

Gate ของเราวันนี้ไกลโพ้นทะลมาก E8 เลยครับ

sdr

แน่ใจว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว

sdr

ก่อนจะเข้า Gate ก็มีพนักงานตรวจเช็คอีกครั้ง (ยิ้มแย้มหน่อยก็ดีนะครับ)

cof

เครื่องบินที่จะนำพาไปวันนี้ครับ HS-TUA ศรีรัตนะ เป็น Airbus A380 ลำแรกของการบินไทย แต่ …. สุวรรณภูมิครับ เช็ดกระจกบ้างเถอะครับ

sdr

ได้เวลาบอร์ดดิ้งแล้ว เชิญ First / Business บัตรเบ่งทั้งหลายขึ้นเครื่องก่อน และตามด้วย Economy แถวท้ายขึ้นเครื่องครับ วันนี้ผมได้ 81J ผมก็คิดว่าผมจะได้นั่งตรงไหน ปรากฎว่า ผมเดินขึ้นเครื่องชั้นล่างของเครื่องบิน แล้วก็เดินจนสุดทางขึ้นบันได ไปชั้น 2 ของเครื่อง ก็จะพบกับที่นั่ง 81J ของผม ก็มโนเอาว่าวันนี้ได้นั่งระนาบเดียวกันกับ Business / First

screen-shot-2559-10-09-at-10-19-26-am

 

img_0071

ที่นั่ง 81J ของผมวันนี้ ปกติ A380 TG จะเซต Economy ไว้แบบ 3-4-3 แต่ถ้าเป็นท้ายๆ เครื่อง มันจะหดมาเป็น 2-4-2 ซึ่งโชคดีผมได้ที่นั่งแบบ 2  เก้าอี้พอดีครับ

cof

 

และที่นั่งบนชั้น 2 จะมีช่องเก็บของเหมือน Business  เหมือนกันด้วย ผมไม่แน่ใจว่าชั้นล่างของเครื่องบินมีแบบนี้หรือเปล่านะครับ แต่ถ้าใส่ของแล้วอย่าลืมเมื่อถึงที่หมาย อย่าลืมของ

cof

ที่นั่งพร้อมหน้าจอมอนิเตอร์ที่กดแล้วหน่วง ช้าไปหน่อยครับ

sdr

ที่ผมชอบนั่ง A380 อย่างหนึ่งคือแม้ว่าจะเป็น Economy แต่ก็นั่งสบายไม่อึดอัด ยังมีพื้นที่วางขาได้สบายๆ เลยทีเดียวครับ

sdr

หูฟังครับ ซึ่งเมื่อแกะซองออกมาแล้ว จะต้องเอาฟองน้ำครอบหูมาใส่เองอีกครั้ง น่าจะหุ้มมาให้เลยทีเดียวยะครับ และก็มีข้อตำหนิอีกอย่างคือ หูฟังมีไม่ครบตามที่นั่ง และถุงอ้วกก็ไม่มีให้ ต้องขอ Cabin Crew เพิ่มเติมครับ

cof

ระบบ Entertainment ในเครื่อง หนังใหม่ๆ ก็พอมีครับ ทั้งไฟลท์นี้ผมได้ดู Money Monster / Me before you (ชอบมากน้ำตาไหล) / ไอ ฟาย แต๊ง กิ้ว หน้าจอกดไปก็หน่วงๆ ประมาณ Tablet Android เมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้ว

พร้อมแล้วที่จะ  Take-Off

14481766_316211012076320_4176082512822096788_o

เมื่อเครื่องขึ้นไปสักพัก Cabin Crew บริการอาหารมื้อแรก ผมนี่ค่อนข้างเกรงๆ เนื่องจากแต่ละท่านน่าจะอาวุโสกันแล้วนะครับ อาหารที่ให้เลือกวันนี้มีข้าวหมูเปรี้ยวหวานกับเครปครีมไก่ ผมเลือกอย่างหลัง ปกติผมไมเคยคาดหวังอาหารของ TG แต่วันนี้ผมขอชมครับว่าอร่อย

cof

sdr

ระหว่างทางคอแห้งเลยขอยอดข้าว Heineken มาดื่ม

sdr

เมื่อใกล้ถึง Cabin Crew แจกอาหารว่างก่อนลงเครื่อง เป็นขนมปังพิซซ่าไส้ผักย่าง ผมอยากจะกราบเรียน TG ครับว่าเลิกแจกเมนูนี้เถอะ มันไม่อร่อยเลยสักนิด ผมเห็นผู้โดยสารท่านอื่นและหลายๆ ท่าน แกะกินคำเดียวก็ทิ้งครับ

cof

และแล้วสักพักเครื่องก็แตะลงพื้นที่สนามบินนาริตะครับ

Welcome to Japan มาถึงแล้วชัวร์ๆ

sdr

ผ่านพิธีการ ตม. เสร็จก็ออกมารับกระเป๋าครับ ต้องทำใจนิดนึงกับ A380 กระเป๋าเยอะและออกมาช้ามาครับ และที่ผมประทับใจมากๆ คือ คุณลุงประจำที่สนามบิน เมื่อกระเป๋าออกมาจากสายพานแล้ว คุณลุงจะคอยดันกระเป๋าไม่ให้กระแทกลงมาจากสายพานและจะเรียงกระเป๋าให้ผู้โดยสายหยิบได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นความประทับใจครั้งที่สองที่ผมเห็นที่ญี่ปุ่นครับ

Wrap Up

ด้วยการที่การบินไทยวางตำแหน่งตัวเองเป็นสายการบินระดับห้าดาวนั้น ผมเห็นว่าหลายสิ่งหลายอย่างยังคงต้องปรับปรุง ในระดับ Economy  ถ้าเทียบกับสายการบินห้าดาวอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ แต่ก็ถือว่าดีขึ้นว่าเดิมครับ และหวังว่าจะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้ครับ

Facebook Comments